Dồn hết tiền xây nhà 4 tầng, 6 năm gia đình tôi chỉ ở một nửa diện tích

Khi xây nhà mới, anh Hùng làm cho mỗi con một phòng nhưng bọn trẻ không sử dụng hết, chỉ khổ vợ chồng anh suốt ngày phải dọn.

Sau khi học xong cấp 3, tôi vào TP HCM lập nghiệp, sau đó kết hôn với một cô bạn đồng hương. Cưới nhau được 2 năm, chúng tôi sinh con đầu lòng và mua được một ngôi nhà 30m2 xây một tầng và một gác lửng.

Đến năm 2010, nhân khẩu của gia đình tôi đã là 5 người, 2 vợ chồng, 2 cô con gái và một cậu con trai vừa chào đời. Thấy nhà quá chật, tôi quyết định dồn hết tiền tiết kiệm, xây một căn nhà to cho các con ở thoải mái. 

Chúng tôi mua được lô đất 80m2 ở quận Tân Phú, chỉ chừa khoảng 10m2 làm sân, còn xây hết 70m2 và cất luôn 4 tầng. Nhà có tổng cộng 5 phòng ngủ, mỗi con một phòng, vợ chồng tôi một phòng, một phòng dư dành cho bố mẹ ở quê ra chơi. Ngoài ra, nhà còn phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung và phòng thờ.

Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản, đời mình đã khổ, phải ở chật chội, giờ mình có điều kiện thì xây phòng riêng cho các con được sống sung sướng.

Việc xây nhà và mua đồ dùng mới tiêu tốn của tôi hết 2,4 tỷ, vì tôi dùng nhiều đồ nội thất đắt tiền. Thời điểm đó, giá xây dựng nhà hoàn thiện cơ bản ở TP HCM chỉ vào khoảng 4,5 triệu đồng/1 m2. Ngôi nhà của chúng tôi mất hơn một năm mới hoàn thiện, ai cũng khen đẹp và sang trọng.

Vợ chồng tôi sắp xếp cho các con mỗi đứa vào một phòng như dự định ban đầu, nhưng chỉ ở một hôm là bọn trẻ thấy sợ vì nhà quá rộng. Hai cô con gái đang học lớp 8 và lớp 3 dồn vào ở một phòng cho có chị có em, còn cậu con út nhất định đòi ngủ chung với bố mẹ.

Hơn 6 năm trôi qua, gia đình tôi chỉ sử dụng 2 tầng, 2 tầng còn lại để trống không ai ở. Cô con gái đầu lòng giờ đã vào đại học nhưng vẫn ở cùng phòng với em gái. Cháu út vẫn ngủ với bố mẹ dù đã vào lớp 1.

Nhiều người xây nhà to rồi ở không hết. Ảnh: Dezeen.

Nhiều người xây nhà to rồi ở không hết. Ảnh: Dezeen.

Hai lần mỗi tuần, vợ chồng tôi đều phải lên dọn dẹp 2 tầng trên. Lần nào bụi cũng đã bám kín đồ dùng. Mỗi lần dọn tốn nửa ngày, chúng tôi chẳng còn thời gian nghỉ ngơi. Thời gian tới, tuổi chúng tôi càng cao, chắc chẳng còn sức để dọn dẹp nữa. Các con lớn rồi cũng phải lập gia đình và ra ở riêng. Hai tầng trên ngày càng trở nên thừa thãi và lãng phí. 

Thỉnh thoảng dọn nhà xong, hai vợ chồng vừa ngồi thở vừa tiếc. Nếu như lúc trước, chúng tôi xây nhà vừa phải, chắc chắn đã không phải bán ngôi nhà 30m2, bây giờ vừa nhàn thân vừa có thêm một khoản tiền từ việc cho thuê. Xây nhà nhỏ, tiền dư ra từ việc xây nhà, chúng tôi hoàn toàn có thể đầu tư vào nhiều thứ hiệu quả hơn rất nhiều, thay vì mua việc để bây giờ phải dọn không công mỗi tuần. Chưa kể nhà rộng, hóa đơn điện nước, tiền mua xà phòng, nước tẩy rửa đều tốn kém hơn nhà nhỏ.

0949737878